Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Quán Ăn ⋆ ClearTanTien

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Quán Ăn

Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Quán Ăn

Xử lý nước thải vấn đề hiện nay, không chỉ là vấn đề của các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất mà còn là vấn đề của toàn xã hội. Xử lý nước thải nhà hàng chứa nhiều chất bẩn, chất thải và gây ra nhiều mùi hôi khó chịu nếu chúng thải ra môi trường mà không qua xử lý.

Hiện nay, xử lý nước thải đang là vấn đề cấp bách không chỉ của các công trình công cộng hay các nhà máy công nghiệp mà còn là bài toán nan giải chung của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà sản xuất. nhà hàng, quán ăn. Nguồn nước thải ra môi trường là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước không chỉ tồn tại ở các nhà máy công nghiệp mà còn bao gồm cả nước thải sinh hoạt của các quán ăn, nhà hàng lớn. Nguồn nước thải từ các nhà hàng được tổng hợp và phân loại thành các loại sau: chất thải sinh hoạt của nhân viên nhà hàng và khách hàng, chất thải từ quá trình nấu nướng và chế biến thức ăn trong nhà bếp, lượng chất thải từ các hoạt động sử dụng hóa chất tẩy rửa, vệ sinh.

Hiện trạng xử lý nước thải nhà hàng

Ở nước ta hiện nay, vấn đề được nhiều người quan tâm đến nước thải từ các nhà hàng, nhà ở sinh hoạt, quán ăn thường được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải bể phốt, tuy đã đạt được những hiệu quả nhất định nhưng nhìn chung hệ thống xử lý này vẫn còn nhiều bất cập. Còn khoảng 60-70% cặn không phân hủy được khi xử lý, hàm lượng kim loại nặng và BOD còn cao, tồn đọng nhiều chất độc hại, không xử lý được mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh. thải trực tiếp ra môi trường.

Xem Thêm:  Nồi Nấu Hủ Tiếu Bằng Điện 30 Lít Trần Bánh

Nước thải từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp xả thẳng vào hệ thống thoát nước công cộng đã gây ô nhiễm nặng nề cho các kênh, mương, sông, hồ và hệ thống thoát nước ở Việt Nam. các thành phố lớn và các khu dân cư.

Nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng

Các loại thực phẩm có ở hầu khắp mọi miền đất nước từ thành thị đến nông thôn, đáp ứng nhu cầu ăn uống của mọi người. Tuy nhiên, lượng nước thải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như chúng ta đã thấy và cảm nhận, đặc biệt là về nước thải. Trong khi hầu hết các nhà hàng lớn đều có phương pháp xử lý nước thải, thì có nhiều nơi quy mô nhỏ không có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Nguồn gốc nước thải nhà hàng

Nước thải sinh hoạt của thực khách và nhân viên
Nước thải từ quá trình sử dụng hóa chất lau sàn, rửa bát
Nước thải từ khu vực bếp được sử dụng để rửa thực phẩm, bát đĩa, dụng cụ nhà bếp và chế biến thực phẩm
Nước thải từ khu vệ sinh

Tìm hiểu thông tin: địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện

Thành phần trong nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng có thành phần ô nhiễm và chứa các chất ô nhiễm như BOD5, COD, SS, tổng phốt pho, tổng khí nitơ, hàm lượng amoni cao, pH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh. Nước thải trong hoạt động dịch vụ nấu nướng chứa nhiều dầu mỡ, tạp chất lơ lửng, rác thải… sinh ra từ quá trình chế biến, vệ sinh thực phẩm.

Xem Thêm:  Nồi Nấu Nước Sôi Công Nghiệp, Nồi Đun Nước Sôi Điện Clear Tân Tiến

Nước thải sinh hoạt hàng ngày của khách hàng và công nhân viên: bao gồm hàm lượng chất rắn, nitơ và photpho, các hợp chất hữu cơ trong nước thải cao.

Nhiều vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật có hại gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Bể tách dầu mỡ

Nước thải chảy qua hệ thống lọc rác để tách các chất thải có kích thước lớn như giấy, giẻ lau hay ni lông,… Nước thải kinh doanh nhà hàng chứa một lượng lớn váng dầu mỡ sinh ra từ quá trình nấu nướng, cọ rửa các dụng cụ nhà bếp. Nếu không được xử lý sạch sẽ, lượng dầu mỡ này có thể làm tắc nghẽn và làm hỏng đường ống nước của nhà hàng.

Bể thu gom

Bể thu gom là công cụ, công đoạn không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, tại đây nước thải sẽ được điều chỉnh nồng độ và lưu lượng về mức ổn định trước khi chuyển sang các công đoạn khác. phân đoạn tiếp theo để xử lý.

Bể sinh học thiếu khí

Các vi sinh vật sống trong môi trường thiếu khí sẽ phân hủy nitơ và phốt pho nên bể Anoxic sẽ giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa nitơ và phốt pho ở nồng độ cao. Nước thải nhà hàng sẽ được trộn với bùn để tăng quá trình các sinh vật này phân hủy các hợp chất hữu cơ. Lượng nước thải sau đó sẽ tự động chảy vào bể vi sinh hiếu khí.

Xem Thêm:  Nồi Nấu Nước Lèo 2 Ngăn

Bể sinh học MBR

Trong bể vi sinh hiếu khí, đây là vi sinh vật sống trong môi trường được cung cấp oxy liên tục nhờ sục khí nên quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. nhiều hơn nữa. Sau một quy trình và thời gian nhất định, nước thải được di chuyển sẽ đi qua màng bơm và vào các modul lọc MF rồi tự chảy vào bể khử trùng.

Bể khử trùng

Hợp chất Javen sẽ được hòa vào nước thải ở bể khử trùng. Javen là hóa chất có tính oxy hóa rất mạnh nên thường được sử dụng trong quá trình khử nước thải. Nhờ đó, các vi khuẩn, hay vi rút gây bệnh tồn đọng trong nước thải sẽ được khử trùng hoàn toàn. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại B, QCVN 14: 2008 / BTNMT.

Bể bùn

Nước trong bể chứa bùn sẽ tiếp tục được đưa trở lại bể thu gom để tiếp tục quá trình xử lý nước thải. Lượng bùn này sẽ được xử lý định kỳ vì nếu để quá lâu, vi sinh vật sẽ chết và bốc mùi hôi kinh khủng. Bể chứa bùn cũng thường xuyên được bơm khí để ngăn quá trình phân hủy kỵ khí.

Đơn vị ClearTanTien mang đến sản phẩm bể tách mỡ inox uy tín chất lượng phục vụ môi trường xanh sạch đẹp hạn chế ô nhiễm môi trường.


Để lại comment của bạn


Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường